Tâm sự của các cô nàng khi bước vào tuổi teen

loading...

Bước sang tuổi dậy thì, cô con gái cưng của chị Hoàng Hà có vẻ ngày càng xa cách mẹ. Quen lệ ngày nào chị cũng vào phòng con dọn dẹp. Sáng đó chị đã rất sốc khi cô bé treo tấm bìa có dòng chữ “Xin đừng làm phiền!” trước cửa phòng.

Thật ra, để gần gũi và hiểu các cô bé không khó. Quan trọng là các bậc cha mẹ biết đặt mình vào vị trí của con để lắng nghe…

Sự quan tâm đặc biệt đến ngoại hình

Trả lời câu hỏi:“Điều nào bạn muốn thay đổi nhất ở bản thân?”, gần 2/3 nữ sinh tuổi teen trả lời là một đặc điểm ngoại hình nào đó: mắt một mí, da sần sùi hay ngực quá nhỏ. Gần 1/3 muốn thay đổi một tính cách nào đó và chỉ có một số rất ít thấy tiếc vì mình thiếu tài năng.

Ngoại hình, theo các cô bé là điểm chính yếu để hấp dẫn người khác phái. Các em tha thiết mong mình sẽ là “ngôi sao” trong mắt mọi bạn trai nói chung cũng như cậu hot boy nổi nhất trường nói riêng.

Trường hợp này các vị cha mẹ không thể tảng lờ hay chỉ bảo cô bé những câu chung chung như “Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”. Đối với một số nhược điểm ngoại hình có thể thay đổi được thì nên tạo điều kiện cho con: Chỉnh lại hàm răng cho khỏi xô lệch, tập thể dục thẩm mỹ, bơi để giảm cân, đẹp dáng… Các nhu cầu về quần áo, mỹ phẩm cũng nên chấp nhận con ở một mức độ nào đó.

loading...

Đồng thời, nên khơi dậy khéo léo sự tự tin trong con. Những cô gái hài hước, cá tính và duyên dáng, dù không nhan sắc vẫn gây được sự hấp dẫn lớn chính là những bằng chứng thú vị và thuyết phục không nên bỏ qua:

Madonna bắp tay to như Lý Đức, Keira Knighley hay Kate Moss “siêu phẳng LCD”, Oprah thấp mập nhưng hài hước, thông minh và giàu có, Camille già và nhăn nheo vẫn đánh bại bông hồng kiều diễm Diana giành lấy trái tim vị hoàng tử Anh Quốc v.v. Ít nhất thì các cô bé cũng sẽ không nghĩ nhiều đến chuyện dành tiền đi nâng ngực hay cưa chân để kéo dài một chút!

Phòng riêng – pháo đài “bất khả xâm phạm”

Phòng riêng của các cô bé mới lớn hầu hết sẽ tràn ngập một màu hồng rực rỡ, dán đầy ảnh các chàng tài tử baby măng sữa hoặc góc cạnh phong trần. Trần nhà sẽ đính đầy sao dạ quang, trên mặt bàn là cốc uống trà sữa in ảnh cô bé và các bạn….

Hãy để con được tự do trong “pháo đài” của mình, vì teen đều có khát khao muốn thể hiện cá tính và sở thích, nên cho chúng thoả mãn trong một không gian dù hẹp! Và thay vì đi chơi, cô lại kéo bạn đến nhà để “khoe”. Đó cũng là một kênh để cô bé bộc lộ, qua đó bạn có thể hiểu hơn về con mình.

Các “điềm báo” ngây thơ

Chắc chắn một điều là tất cả các cô gái trẻ đều có những quyển sổ tay ghi chép 99 dấu hiệu của tình yêu, 1001 ý nghĩa các loại hoa hay những “điềm” như lông mi rụng, ngón tay áp út nổi hạt gạo trắng…

Một bà mẹ 42 tuổi khi được hỏi đã ngượng nghịu nhớ lại hồi mình 18 tuổi có chép tay một quyển bói những ngày theo “chu kỳ” trong tháng như thế nào.

Các trang tử vi theo ngày trên mạng luôn đông nghịt các cô bé tuổi teen. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống đều được các cô bé gán ghép cho một ý nghĩa nào đó rồi tin theo, để rồi hy vọng hay lo sợ, hồi hộp mong chờ. Phần lớn các “điềm báo” đều có hình ảnh chàng “bạch mã hoàng tử” nào đó trong mộng của các nàng.

Nhìn một cách tích cực, đó là sự háo hức mong chờ trước cuộc sống rộng lớn và phong phú xen lẫn chút hồi hộp của tuổi bắt đầu có những suy ngẫm, trải nghiệm.

Thật ra những “điềm báo” đó đều chung chung và phần lớn vô hại. Vậy nên các bà mẹ đừng cấm đoán quá khắt khe các cuốn sổ bói hoa rơi lá rụng hay hắt hơi sổ mũi.

Thậm chí có thể “lợi dụng” sự tin tưởng vào các “điềm” để lên dây cót tinh thần cho cô con gái rượu. Một chiếc khăn len đỏ vào dịp thi học kỳ 1, một chiếc nhẫn bạc bà ngoại để lại luôn mang đến điều may mắn… sẽ làm các em thêm tự tin.

Có được sự tự tin khi thực hiện công việc thì ai cũng biết là đã thành công đến một nửa rồi!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
loading...